Họ và tên:Hà Minh Đức
Địa chỉ:
Ngày hỏi:8/23/2016 6:53:20 PM
Tiêu đề:Tôi muốn đăng ký làm chứng minh nhân dân mới thì thủ tục như thế nào?
Lĩnh vực:Công an tỉnh
Nội dung câu hỏi: Hiện Chứng minh thư nhân dân của tôi đã hết hạn. Tôi muốn đăng ký làm chứng minh nhân dân mới thì thủ tục như thế nào? Tôi nghe nói là giờ không cấp chứng minh nhân dân nữa mà cấp thẻ căn cước, cho tôi hỏi, làm thế nào để không gặp phiền phức khi đi giao dịch vì số chứng minh cũ và chứng minh mới sẽ khác nhau. Tôi xin cảm ơn!
Câu trả lời:

Về nội dung cấp thẻ căn cước công dân, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

+ Điều 12 Thông tư số 07/2016/TT-BCA ngày 01/02/2016 quy định chi tiết một số điều của Luật căn cước công dân và Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật căn cước công dân quy định trình tự, thủ tục cấp căn cước công dân gồm: 

 1. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân như sau:

a) Công dân điền vào Tờ khai căn cước công dân;

b) Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin hoặc thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân để kiểm tra và cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu;

Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình Sổ hộ khẩu.

c) Trường hợp công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 sốsang thẻ Căn cước công dân thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ thu, nộp, xử lý Chứng minh nhân dân theo quy định tại Điều 15 của Thông tư này.

d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân theo quy định.

Ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ

Căn cước công dân; riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt;

Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

đ) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục. Trường hợp hồ sơ, thủ tục chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn công dân hoàn thiện để cấp thẻ Căn cước công dân;

e) Cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân (nếu có) và trả thẻ Căn cước công dân theo thời gian và địa điểm trong giấy hẹn. Nơi trả thẻ Căn cước công dân là nơi làm thủ tục cấp thẻ; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì công dân ghicụ thể địa chỉ nơi trả thẻ tại Tờ khai căn cước công dân. Cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ trả thẻ Căn cước công dân tại địa điểm theo yêu cầu của công dân bảo đảm đúng thời gian và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát theo quy định.

2. Người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định tại điểm a, b, c, đ, e khoản 1 Điều này.

+ Về nội dung “làm thế nào để không gặp phiền phức khi đi giao dịch vì số chứng minh nhân dân cũ và số căn cước công dân mới khác nhau”? chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Các hoạt động giao dịch của cá nhân của bạn trước đây đã sử dụng số chứng minh nhân dân 9 số, sau khi bạn được cấp căn cước công dân với một số mới, nếu bạn tiếp tục phát sinh nhu cầu sử dụng số chứng minh nhân dân 9 số trước đây để hoàn tất các giao dịch cá nhân của mình thì bạn làm đơn đề nghị và Cơ quan Công an nơi bạn đến làm thủ tục cấp căn cước công dân sẽ cấp cho bạn Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân để bạn sử dụng trong giao dịch cá nhân. Bạn có trách nhiệm thông báo, thay đổi số chứng minh nhân dân cũ sang số căn cước công dân mới cho các bên liên quan trong các hoạt động giao dịch dân sự phát sinh.

Bạn ở Nam Sách bạn có thể đến Công an huyện Nam Sách hoặc đến Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh Hải Dương, địa chỉ số 106 đường Nguyễn Lương Bằng thành phố Hải Dương để được giải quyết.

Các thắc mắc khác bạn có thể liên hệ số điện thoại 0692829182 để được giải đáp.