Họ và tên:Nguyễn Văn Tuấn
Địa chỉ:
Ngày hỏi:6/22/2017 1:52:48 AM
Tiêu đề:Vải thiều xuất khẩu
Lĩnh vực:Sở NN & PT nông thôn
Nội dung câu hỏi: Trên thời sự, tôi có thấy vải thiều xuất khẩu đa số là của Lục Ngạn, Bắc Giang.
Trong khi đó là người con của Hải Dương, quê hương của Vải Thiều nhưng lại không thấy đặc sản của quê hương mình lại không thể mang xuất khẩu.
kính mong sở NN & PT nông thôn có thể giải đáp câu hỏi này giúp tôi ???
Xin Cám ơn!
Câu trả lời:

Về câu hỏi này, Sở Nông nghiệp và PTNT giải đáp như sau:

1.     Về sản xuất vải xuất khẩu đi Mỹ, Úc, EU

Từ năm 2015, ngay sau chính phủ Mỹ, Úc, EU, ... chấp nhận nhập khẩu trái vải tươi từ Việt Nam, tỉnh Hải Dương đã đề nghị và được Cục Bảo vệ thực vật cấp cho 2 mã số vùng trồng vải xuất khẩu, với tổng diện tích 20ha.

Năm 2016, tỉnh Hải Dương tiếp tục đề nghị và được cục BVTV cấp thêm 11 mã số vùng trồng vải xuất khẩu. Nâng tổng số vùng được cấp mã số lên13 vùng, tổng diện tích 131,68 ha (Thanh Hà 9 vùng; Chí Linh 4vùng).

Năm 2017, tỉnh Hải Dương tiếp tục duy trì các vùng vải đã được cấp mã số với tổng diện tích 131,68ha. Tuy nhiên, do năm 2017 vải thiều mất mùa nên tổng diện tích ra hoa, đậu quả chỉ đạt88,54ha (trong đó, Thanh Hà 70,24ha; Chí Linh 18,3ha).

2. Về xuất khẩu vải

- Năm 2015, năm đầu tiên Việt Nam xuất khẩu vải đi Mỹ, Úc, EU nên gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, huyện và ngành nông nghiệp, cùng sự vào cuộc của các doanh nghiệp, vải Hải Dương đã lần đầu tiên xuất khẩu thành công sang thị trường Mỹ, Úc và các nước Châu Âu. Đây là các thị trường có đòi hỏi cao về chất lượng, mẫu mã và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Vải Hải Dương đã được bán tại các hệ thống siêu thị và được khách hàng các nước đánh giá cao về chất lượng, là cơ hội tốt để mở rộng thị trường xuất khẩu những năm sau.

- Năm 2016, sau thành công của năm 2015, số lượng doanh nghiệp tham gia xuất khẩu nhiều hơn và tổng sản lượng xuất khẩu gần 5.000 tấn, trong đó xuất khẩu đi Trung Quốc 2.060 tấn; xuất khẩu đi Mỹ, Úc, EU và các nước gần 2.000 tấn. Đây cũng là năm đầu tiên, vải Hải Dương có mặt ở hầu khắp các thị trường thế giới: Mỹ, Úc, Đức, Bì, Hà Lan, Dubai, Sigapore, ... và một làn nữa khảng định về chất lượng và thương hiệu vải Hải Dương.

- Năm 2017, do vải mất mùa, giá vải cao 2-3 lần so năm 2016 nên số lượng doanh nghiệp tham gia thu mua và xuất khẩu vải ít hơn năm 2016, nhưng tổng sản lượng vải xuất khẩu sang thị trường Úc tăng. Riêng vải Hải Dương xuất khẩu trên 30 tấn (trong tổng lượng vải cả nước xuất sang Úc tính đến ngày 04/6/2017: gần 40 tấn). Các thị trường khác: Mỹ, Châu Âu, Trung đông, ... vẫn được duy trì.

Bên cạnh đó, thương lái Trung Quốc cũng tập trung thu mua vải sớm nhiều hơn năm 2016. Tổng sản lượng vải do thương lái Trung Quốc thu mua ước đạt gần 10.000 tấn.

Như vậy, có thể khẳng định, vải Hải Dương đã và đang xuất khẩu mạnh. Tổng lượng vải xuất khẩu cao hơn Bắc Giang.

Độc giả có thể tìm hiểu thông tin về xuất khẩu vải tại đường link:

https://www.youtube.com/watch?v=agbVmzW0fqI

3.     V vic qung bá hình nh, thương hiu Vi Hải Dương

Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Hải Dương đã tổ chức nhiều hội nghị quảng bá, xúc tiến thương mại, tiêu thụ vải thiều như:

+ Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải và nông sản tỉnh Hải Dương.

+ Hội nghị Tiếp xúc với các nhà nhập khẩu vải thiều Trung Quốc tại Lào Cai.

+ Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại Lạng Sơn.

+ Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

+ Hội nghị trao đổi kinh nghiệm xúc tiến tiêu thụ vải thiều với tỉnh Bắc Giang.

+ Hội nghị ký kết ghi nhớ tiêu thụ vải thiều với các doanh nghiệp Úc, Nhật Bản và Malaixia.

+ Hội nghị gặp gỡ giữa các doanh nghiệp và đại diện các vùng sản xuất để bàn việc hợp tác sản xuất, tiêu thụ vải.

+ Tiếp đón và giới thiệu vùng sản xuất cho các đoàn doanh nghiệp nước ngoài đến thăm, tìm hiểu cơ hội đầu tư và tiêu thụ vải tỉnh Hải Dương; kết nối doanh nghiệp tiêu thụ trong và ngoài tỉnh và như: đoàn doanh nghiệp của Úc, doanh nghiệp Israel, doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp Hàn Quốc, doanh nghiệp Đức, các doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh.

+ Tổ chức đoàn cán bộ, doanh nghiệp tham gia hội chợ Goodfood kết hợp nghiên cứu, khảo sát thị trường tiêu thụ nông sản và vải quả tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất).

+ Tiếp nhận bàn giao kỹ thuật xông lưu huỳnh cho quả vải từ Ban quản lý Dự án “Nâng cao năng lực xuất khẩu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam” do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ để chủ động thực hiện và triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến đưa nhiều tin, bài và hình ảnh về Vải thiều Hải Dương, cũng như đưa tin về các hoạt động xuất khẩu vải. Tuy nhiên, so với Bắc Giang, các thông tin về xuất khẩu vải đưa trên truyền hình trung ương ít hơn nên có thể độc giả đã không cập nhật được thông tin về xuất khẩu vải của tỉnh nhà. Do vậy, trong những năm tới, ngành nông nghiệp và ngành Công thương sẽ tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại cho sản phẩm vải thiều để mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị cây vải thiều tỉnh ta.